HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Ấn tượng kiến trúc chùa Cầu Hội An

Hội An là một điểm đến bình yên, thơ mộng, luôn mang đến cho du khách những cảm nhận về hình ảnh cổ kính, nhẹ nhàng và một biểu tượng nổi tiếng của khu phố cổ Hội An đó chính là chùa Cầu.

Vị trí chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An nằm tại phố cổ Hội An, nối liền đường Trần Phú với đường Nguyễn Thị Minh Khai. Chùa nằm trên cây cầu dài khoảng 18 m, vắt cong qua một lạch nước nhỏ chảy ra sông Thu Bồn.

Bạn đọc xem thêm:

Chùa Cầu Hội An

Hình thành và phát triển chùa Cầu Hội An

Chùa còn được gọi với cái tên Chùa Cầu Nhật Bản Hội An hay Lai Viễn Kiều, được xây dựng vào thế kỷ 17, với kiến trúc mang đậm nét Việt.
Năm 1653, trên cầu được xây dựng thêm phần chùa, nối liền lan can và nhô ra giữa cầu. Đến năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu đến thăm quan, khám phá Hội An, đã đặt tên cầu là Lai Viễn Kiều, nghĩa là cầu của khách phương xa đến.

Sau đó, chùa Cầu Hội An trải qua nhiều lần trùng tu và dáng vẻ hiện nay chính là trong những lần sửa chữa vào thế kỷ 18 -19.  Chùa được trang trí bằng những mảnh sứ tráng men hay đĩa sứ, một phong cách đặc trưng của kiến trúc thời Nguyễn.

Chùa Cầu Nhật Bản Hội An

Kiến trúc chùa Cầu Hội An

Khi đến với du lịch Hội An, hình ảnh về chùa Cầu ấn tượng du khách là kiến trúc độc đáo, kiểu thượng gia hạ kiều, nghĩa là trên là nhà dưới là cầu. Chùa và cầu đều được thiết kế bằng gỗ, được sơn son chạm trổ rất chi tiết, khá công phu, đặc biệt mặt chùa quay về phía bờ sông nên mang lại không gian thoáng mát, trong lành.

Nhìn hình ảnh chùa Cầu, cây cầu nổi bật với mái cong mềm mại, nâng đỡ bởi hệ thống kết cấu gỗ rất bền chắc và khu nền móng được làm bằng vòm trụ đá. Phần chùa ngăn cách với phần cầu bởi một lớp vách gỗ, bộ cửa thượng song hạ bản, mang đến không gian đặc biệt.

Phần mái chùa lợp ngói âm dương che kín cả cây cầu. Cửa chính có tấm biển lớn chạm nối 3 chữ Hán – Lai Viễn Kiều. Một điểm khá thú vị ở ngôi chùa Cầu Hội An mà du khách có thể thấy, tuy gọi là chùa nhưng bên trong lại không có tượng Phật, gian chính thờ Bắc Đế Trấn Võ, một vị thần bảo hộ xứ sở, mang niềm vui, hạnh phúc đến mọi người. Hai bên đầu chùa Cầu Hội An có 2 tượng thú, 1 bên là tượng chó và 1 bên là tượng khỉ. Các tượng được chạm khắc bằng gỗ mít với tư thế ngồi chầu, phía trước mỗi tượng có 1 bát nhang cúng vái.

Chùa Cầu Nhật Bản Hội An

Theo tương truyền, con thủy quái Mamazu có đầu nằm ở Nhật Bản, đuôi ở Ấn Độ Dương, thân ở Việt Nam, khi cựa mình động đậy sẽ làm động đất, gây thiên tai, lũ lụt. Và người Nhật thường dùng tượng Thần Khỉ, Thần Chó để trấn yếm quái vật. Và cũng theo một thuyết khác thì tượng khỉ và tượng chó có ý nghĩa do chùa Cầu Hội An được khởi dựng vào năm Thân, hoàn thành năm Tuất.

Đối với người dân địa phương, chùa Cầu mang ý nghĩa linh thiêng, là nơi để dân làng hội họp, cầu an, cầu mong về một cuộc sống giao hòa, tương thân tương ái, sức khỏe và may măn.

Chùa Cầu Hội An được thiết kế với kiến trúc độc đáo, mang ý nghĩa đặc biệt và bên cạnh đó, chùa gắn liền với lịch sử khu phố cổ Hội An, trở thành một biểu tượng hình ảnh của du lịch Hội An, thu hút mọi du khách trong nước và du khách quốc tế ghé thăm, chụp ảnh. 

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng