HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Đền Trần Thái Bình

Cùng với đền Trần - Nam Định, đền Trần Thái Bình với những nét mới trong kiến trúc càng ngày càng thu hút được rất nhiều khách du lịch thập phương. Nhất là trong các dịp lễ hội đầu năm, đây chính là điểm đến tâm linh, nơi thưởng thức những trò chơi giải trí mang đậm dấu ấn cổ truyền cho nhân dân cả nước.

Đền Trần Thái Bình

Đền Trần Thái Bình được xây dựng như thế nào?

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, ngôi đền Trần vẫn luôn hiên ngang với thời gian. Trong những năm kháng chiến, ngôi đền này cũng bị tàn phá khá nặng nề, tuy nhiên được sự quan tâm của Đảng và nhân dân của tỉnh cũng như nhân dân thập phương, ngôi đền được tái tạo và tu sửa như hiện nay. Đền Trần thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà. Thái Bình được coi là vùng đất phát tích của thời nhà Trần.

Đền Trần Thái Bình

Đền Trần bao gồm có khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, ngôi đền được chính phủ phong tặng khu di tích lịch sử quốc gia quan trọng. Đền Trần có diện tích 5.175 m2, được xây dựng công phu, uy nghi bề thế, đúng theo nghi thức và kiến trúc thời xưa. Ngày nay, toà Hậu cung có kiến trúc chữ đinh với diện tích lên 359 m2, tòa Đệ nhị, Bái đường, tả vu, hữu vu, ba ngôi mộ các vua Trần và một số công trình kiến trúc liên quan cũng mới được phục hưng và duy trì, phát triển.

Vẫn giữ nét truyền thống, ngôi đền gồm có đỉnh làng, các gian hành lễ, không gian nội tự đền, không gian vườn cây xanh,… Các hình như rồng đá được chạm trổ tinh vi, sống động, đậm chất triều đình thời Trần.

Kiến trúc đền Trần

Trên tòa Hậu Cung, chính cung thờ linh vị cụ Trần Kinh (Truy tôn Mục tổ Hoàng đế), linh vị cụ Trần Hấp (Truy tôn Linh tổ Hoàng đế), linh vị Nguyên Tổ Trần Lý (Truy tôn Nguyên tổ Hoàng đế) cùng Thánh Tượng Thái Tổ Trần Thừa (Truy tôn Thái tổ Hoàng đế). Bên phải tòa Hậu Cung chờ Thánh Tượng Quốc Thái Sư Trần Thủ Độ. Bên trái thờ Thánh Tượng Linh từ Quốc Mẫu Trần Thị Dung.

Toà Đệ Nhị, chính giữa là ban thờ Thánh tượng vua Trần Thái Tông (Miếu hiệu của Trần Cảnh 1218 - 1277). Ông băng hà thọ 60 tuổi mộ táng ở Chiêu Lăng - Thái Đường. Bên trái thờ Thánh tượng vua Trần Thánh Tông (Miếu hiệu của  Trần Hoảng 1240 - 1296). Ông băng hà vào ngày 25 tháng 5 năm Canh Dần (1290) thọ 51 tuổi. Mộ táng ở Dụ Lăng - Thái Đường.

Bên phải thờ Thánh tượng vua Trần Nhân Tông (Miếu hiệu của Trần Khâm 1258 - 1308). Ông băng hà ở Am Ngoạ Vân Yên Tử (Đông Triều Quảng Ninh) thọ 51 tuổi. Thi hài được hoả táng theo phép nhà Phật. Tòa Bái Đường: thờ Ngai và Bài Vị của hội đồng các quan, tả thờ Văn Quan, Hữu thờ Võ Tướng triều Trần. Quần thể kiến trúc nhà Trần tương đối rộng và có nhiều địa điểm hấp dẫn.

Lễ hội đền Trần diễn ra khi nào?

Lễ hội đền Trần được tổ chức hàng năm vào 13 đến 18 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội được nhà nước công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngày 27/1/2014. Lễ hội diễn ra trong vòng 5 ngày thu hút hàng ngàn khách du lịch viếng thăm. Khách du lịch có thể vừa ngắm cảnh, vừa dâng hương báo ơn công đức thời nhà Trần và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật cùng nhiều trò chơi giải trí hấp dẫn.

Du lịch Đền trần Thái Bình

Đầu tiên là lễ dâng hương tại 3 gò mộ Vua, tế mở cửa đền Thánh, đền Mẫu, đền thờ vua Trần; Lễ rước nước (rước thủy và rước bộ) để rước chân nhang ra bến sông và đón Linh thủy- nước thiêng về tế Vua; Lễ bái yết, đọc văn tế các vua Trần… Trong hoạt động rước nước sẽ có gần 1.000 người khênh 9 kiệu (đặt bát hương, linh vị các vị vua đầu triều Trần, các bậc Hoàng hậu, công chúa nhà Trần và hoàng thân, quốc thích, tướng soái nhà Trần) và tham gia đoàn tế, mang chấp kích, bát biểu, tàn lọng, đồ tế khí… Lễ khai mạc cũng được tổ chức ngay tối ngày lễ dâng hương. Trong những ngày sau, các hoạt động giải trí và trò chơi dân gian như Thi cỗ cá, Thi gói bánh chưng, Thi thả diều, Thi pháo đất, Thi vật cầu, Thi kéo co được tổ chức thu hút đông đảo người tham gia.

Đi hội đền Trần như thế nào là hợp lý?

Vào dịp đầu năm mới, ai cũng muốn đi trẩy hội vừa để đón chào 1 năm mới đầy khí thế vừa để mong sự an lành đến với người thân trong gia đình. Chính vì vậy, hội đền Trần Thái Bình là điểm đến hấp dẫn nhất trong mùa lễ hội này. Từ Hà Nội đi theo quốc lộ 1A về phía nam đến thị trấn Đồng Văn, sau đó rẽ sang quốc lộ 38 đi về phía tỉnh Hưng Yên, qua cầu Yên Lệnh đi theo quốc lộ 39 khoảng 19 km đến Dương Xá rồi rẽ phải theo quốc lộ 226 khoảng 3km, du khách sẽ đến với Khu di tích đền Trần. Vào những ngày lễ Tết, đường xá đông đúc, chính vì thế, du khách nên tổ chức đi theo đoàn bằng ô tô để đảm bảo an toàn và kịp tiến độ dâng hương.

Như vậy, với những thông tin trên hi vọng du khách sẽ có chuyến du lịch đền Trần đáng nhớ nhất. Mọi chi tiết cần liên hệ tour du lịch đền Trần, xin liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng