HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Làng cổ Đường Lâm

Thật khó tin khi giữa lòng thủ đô nhộn nhịp, xa hoa, xuôi về quốc lộ 32 khoảng chừng 50km lại bắt gặp một ngôi làng cổ hàng ngàn đời. Làng cổ Đường Lâm với những di tích lịch sử lâu đời khiến du khách thập phương càng tò mò và muốn một lần đặt chân đến nơi đây.

Làng cổ Đường Lâm - di tích lịch sử lâu đời

Làng cổ Đường Lâm hình thành từ khi nào?

Đường Lâm là xã thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam. Ngày 19 tháng 5 năm 2016, Đường Lâm được nhà nước trao tặng danh hiệu làng cổ đầu tiên tại Việt Nam. Đây là miền đất sản sinh ra nhiều vị anh hung của dân tộc như vua Ngô Quyền, Bố Cái Đại vương Phùng Hưng, Giang Văn Minh, bà Man Thiện (mẹ của hai Bà Trưng), bà chúa Mía (người xây chùa Mía, vương phi của chúa Trịnh Tráng), Phan Kế Toại, Hà Kế Tấn, Kiều Mậu Hãn, Phan Kế An,... Đường Lâm còn được gọi là đất hai vua do là nơi sinh ra Ngô Quyền và Phùng Hưng.

Làng cổ Đường Lâm

Đường Lâm gồm 9 làng thuộc tổng Cam Giá Thịnh huyện Phúc Thọ trấn Sơn Tây, trong đó 5 làng Mông Phụ, Đông Sàng, Cam Thịnh, Đoài Giáp và Cam Lâm liền kề nhau. Các làng này gắn kết với nhau thành một thể thống nhất với phong tục, tập quán, và tín ngưỡng hàng ngàn năm nay không hề thay đổi. Đầu thế kỷ 19, Đường Lâm là nơi đặt lỵ sở của trấn Sơn Tây.

Các di tích trong làng cổ Đường Lâm

Khu di tích Đường Lâm hiện nay vẫn được bảo tồn những nét văn hóa đã trải qua hàng ngàn năm nay.

Cổng làng Mông Phụ

Để vào được Đường Lâm, du khách không thể không đi qua cổng làng Mông Phụ. Tại đây có cây đa đã hơn 300 trăm năm tuổi, rất to, mấy người ôm cũng không xuể. Tiếp đến, đi tới cổng làng, du khách mua vé và có thể chụp ảnh tại cổng làng với bức tượng đá ong bạc màu theo năm tháng. Bên phải là hồ sen bát ngát, vào những dịp sen nở rộ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh tuyệt đẹp của một vùng quê gồm đình làng, cây đa, giếng nước hay ao sen thơm ngát.

Cổng làng Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ
Sau khi đã đi qua cổng làng, vào sâu đình làng Mông Phụ, du khách sẽ bắt gặp một sân đình đã trải qua gần 400 năm lịch sử, mang đậm dấu ấn của lối kiến trúc Việt – Mường: đình có sàn gỗ cách mặt đất, mô phỏng kiểu kiến trúc của nhà sàn. Đình làng Mông Phụ được xem là lối kiến trúc cổ đẹp nhất còn xót lại hàng trăm năm nay. Những nét tài hoa có một không hai ấy còn được lưu giữ trên những bức trạm cốn và đầu dư… Tinh vi trong từng nhát đục, song cũng cực kỳ tinh tế trong quy hoạch tổng thể mang tính vĩ mô.

Sân đình như một bông hoa 6 cánh tương đương với 6 ngã rẽ xòe ra rất đẹp và nghệ thuật. Sự kỳ diệu về địa thế và kiến trúc đó khiến cho người làng có thể từ đình đi đến bất cứ xóm nào trong làng mà không ai trực tiếp quay lưng lại với hướng đình.

Đình làng Mông Phụ

Ghé thăm các ngôi nhà cổ

Qua đình làng, vào trong thôn, du khách sẽ thấy thấp thoáng những ngôi nhà cổ được xây dựng bằng những viên gạch đặc biệt từ màu sắc đến chất lượng. màu sắc gạch không như những viên gạch để xây dựng nhà chúng ta, gạch chắc chắn, cùng với những họa tiết đẹp mắt thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Cùng với đó là những chiếc cổng bằng gỗ đẹp mắt, kỳ lạ với nét nghệ thuật trạm khắc trên từng chiếc cổng. Từng ngôi nhà có thiết kế khá đặc biệt và bắt mắt thấp thoáng sau những hàng cây.

Giếng cổ Đường Lâm
Chiếc giếng cổ đã có từ hàng trăm năm, nơi đây xưa kia là nơi để dân làng cùng sinh hoạt hàng ngày như tắm giặt, lấy nước ăn. Qua năm tháng, chiếc giếng này đã mai một và nhiều vết sứt, người dân đã dùng xi măng và vữa để tu sửa lại. Tuy nhiên, họ vẫn dùng mọi cách để giống với chất liệu đá ong trước kia xây dựng lên giếng.

Giếng cổ Đường Lâm

Nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh

Di tích nhà thờ Thám hoa Giang văn Minh được xây dựng từ thời vua Tự Đức. Nơi đây đang là 1 điểm đến thu hút khách tham quan để tìm hiểu Thám hoa Giang văn Minh người đã được vua Lê thần Tông cử đi sứ sang Trung Quốc, trong đợt đi sứ ông đã dũng cảm đối đáp để bảo vệ danh dự của dân tộc.

Đền thờ Phùng Hưng (Bố Cái Đại Vương)

Đền thờ Phùng Hưng được lập tại nhiều địa danh tuy nhiên Đường Lâm được coi là một nơi xây dựng đền lớn nhất. Vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân Đường Lâm và con cháu họ Phùng, du khách thập phương lại hội tụ về đây để tỏ lòng thành kính đối với ông.

Đền thờ và Lăng Ngô Quyền
Lăng Ngô Quyền cách đền Phùng Hưng khoảng 500 mét về phía bên trái. Lăng khá rộng rãi, trước mặt lăng là những cánh đồng lúa trải dài bát ngát, không khí mát mẻ, trong lành. Đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao, có tên là đồi Cấm, mặt hướng về phía đông. Đền thờ được xây ở phía trên, cách lăng khoảng 100m. Phía trước lăng là một cánh đồng rộng nằm giữa 2 sườn đồi; một nguồn nước gọi là vũng Hùm chảy ra sông Tích; bên cạnh đó là đồi Hổ Gầm, tương truyền xưa là nơi thuở nhỏ Ngô Quyền thường cùng bạn chăn trâu, cắt cỏ và tập luyện võ nghệ. Đây có lẽ là vị trí đẹp nhất của ấp Đường Lâm xưa.

Hàng năm cứ đến ngày 14 tháng 8 âm lịch (ngày giỗ Vua Ngô Quyền) nhân dân trong vùng lại về đây để tưởng nhớ công ơn của ông – vị vua “đã mở nước xưng vương”, kết thúc hơn 1.000 năm Bắc thuộc, mở đầu một thời đại mới, độc lập, tự chủ cho lịch sử dân tộc.

Chùa Mía (Sùng Nghiêm Tự)

Chùa Mía nằm ngay ở một ngã ba trên đường tới khu di tích lăng và đền, thờ bà chúa Mía, trong chùa có rất nhiều tượng được làm bằng đồng, gỗ hoặc đất sét, có không gian thanh tịnh và êm ả. Chùa được làm từ nhiều loại gỗ quý, chạm khắc công phu hình Tứ Linh, hoa lá cách điệu. Tượng Phật trong chùa không chỉ đặc sắc về hình dáng mà còn phong phú về số lượng gồm có 287 pho tượng trong chùa là 287 khuôn mặt, dáng vẻ khác nhau và được bài trí thành cụm khép kín. Đẹp nhất là tượng Tuyết Sơn, Kim Cương, Bá Đại Hoà Thượng, Quan Âm Nam Hải, bà Chúa Mía… Một nửa tượng được tạc bằng gỗ mít sơn son thếp vàng óng ánh, riêng tượng bà chúa Mía tạc bằng gỗ mít đặt trong khám gỗ ngay sát Tam bảo điện. Ngoài ra, trong chùa còn có nhiều động đắp rất cầu kỳ, sinh động như Nam Hải, Tây Trìu…

Chùa mía

Khi du lịch làng cổ Đường Lâm, bạn chỉ cần bỏ ra 1 ngày là có thể đi thăm quan hết tất cả những địa điểm tại đây. Phương tiện đi lại cũng rất thuận tiện như xe máy, xe bus hoặc ô tô. Hãy 1 lần hòa mình và sống lại những năm tháng cổ xưa tại làng cổ Đường Lâm.

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng