HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Tháp Bà PoNagar, một kiệt tác về điêu khắc nổi tiếng của du lịch Nha Trang

Tháp Bà PoNagar, một kiệt tác về điêu khắc nổi tiếng của du lịch Nha Trang, là một di tích lịch sử văn hóa, một địa điểm tham quan du lịch Nha Trang thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Kiệt tác điêu khắc Tháp Bà PoNagar - du lịch Nha Trang

Tháp Bà PoNagar là một ngôi đền Chăm Pa nằm trên một ngọn đồi nhỏ cao 10-12 m so với mực nước biển, nằm tại cửa sông Cái tại Nha Trang, cách trung tâm thành phố 2 km về phía Bắc.

Tham khảo thêm:

Tháp Bà Ponagar của du lịch Nha Trang

Được xây dựng từ thời kỳ đạo Hindu đang cường thịnh khi Chăm pa trong giai đoạn Hoàn Vương Quốc, vì thế tượng nữ thần được điêu khắc với hình dạng của Uma, vợ của Shiva.

Ban đầu, tháp được xây dựng bằng gỗ thời Thiên Y Thánh Mẫu. Đến đời vua Prithi Indravarman cai trị đã đập bỏ ngôi tháp bằng gỗ, xây dựng mới với vật liệu cứng hơn, và cho tạc bức tượng nữ thần Ponagar bằng vàng.

Năm 774, quân Nam Đảo vào cướp phá, và đền bị phá hủy. Sau đó năm 784, vua Satyavarman cho xây dựng lại bằng rạch và được lưu giữ đến ngày nay. Sau đó thời vương quốc Harivarman I và người con trai Vikrantavarman III đã xây dựng thêm các tháp nhỏ nữa xung quanh.

Tháp Ponagar là quần thể được xây dựng bởi người dân tộc Chăm, kiến trúc vô cùng độc đáo, được xây dựng gồm 3 tầng.

Tầng thứ nhất: Đây là tầng ngang bằng với mặt đất, ban đầu là ngôi tháp cỗng như hiện nay chỉ còn là những bật thanh đá để lên tầng giữa.

Tầng thứ hai: Được gọi là Mandapa, có nghĩa là nhà khách, nhà tĩnh tâm, là khu vực dành cho du khách đến nghỉ ngơi, chuẩn bị đồ lễ.

Tầng giữa có độ dài 20m, rộng 15m, có 4 hàng cột hình bát giác( 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Các thân cột được khoét lỗ mộng, đối xướng ngang với đỉnh cột.

Tầng thứ ba: Tầng cao nhất của Tháp Bà Pongagar mang đậm lối kiến trúc theo kiểu Chăm. Gạch xây rất khít, liền mạch nhau không có đường kẻ khoảng cách nào. Tháp thờ chính cao khoảng 23 m, là tháp Po Nagar có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thù bằng đá, ở 4 góc đều có những tháp nhỏ.

Kiến trúc độc đáo của  Tháp Ponagar ở Nha Trang

Đặc biệt, bên trong tháp là tượng nữ thần cao 2.6m, được tạc bằng đá hoa cương màu đen ngồi trên bệ đá rất uy nghiêm, hình đài sen, lưng tượng vào phiến đá lớn hình lá bồ đề và đây chính là một kiệt tác độc đáo, ấn tượng của điêu khắc Chăm Pa, là một kiệt tác nghệ thuật bởi sự kết hợp đồng điệu giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi.

Khu vực phía trên đỉnh Tháp có tượng thần Shiva cưỡi ngưu thần Nandin, các tượng linh vật: dê, voi, chim thiên nga,...Mặt ngoài được trang trí với những hình điêu khắc hình vũ công, hình ảnh người chèo thuyền, hình ảnh xay gạo, người đi săn,...

Du lịch Nha Trang ấn tượng tháp Ponagar

Tháp Bà Ponagar có niên đại rất lâu đời và mang một kiên trúc đặc biệt, trở thành một di sản văn hóa thu hút du khách và là điểm du lịch Nha Trang nổi bật. Bởi vậy, trong các chuyến hành trình tour du lịch Nha Trang, tháp Ponagar luôn là một điểm đến ấn tượng để du khách có thể chiêm ngưỡng, khám phá về kiên trúc độc đáo Chăm pa, về sự tích bà Ponagar.

 

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng