HANOTOURS - Trao dịch vụ, nhận nụ cười

: 1900 0059

: 024.730.90009

: 09.3439.9009

cờ Việt Nam cờ nước Anh cờ Trung Quốc cờ Đài Loan cờ Nhật Bản

Ý nghĩa lễ hội chùa Hương

Một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Việt Nam chính là chùa Hương, nơi có nền Phật giáo linh thiêng và cảnh sắc thiên nhiên đẹp nên thơ. Bởi vậy mà những tháng đầu năm, du lịch lễ hội chùa Hương đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, lễ Phật, cầu may mắn, cầu lộc và sức khỏe. Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương mang đậm nét văn hóa, giá trị tinh thần của con người và giới thiệu mọi du khách thập phương, du khách quốc tế với thắng cảnh đẹp hùng vĩ, bình yên, trong lành.

Ý nghĩa của lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương diễn ra tại địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Khai hội bắt đầu từ mùng sáu tháng giêng và kéo dài đến hết tuần tháng 3 âm lịch.

Mùa du lịch lễ hội, chùa Hương thu hút hàng ngàn phật tử, du khách khắp bốn phương về trẩy hội với hành trình về với miền đất Phật, để lễ Phật, cầu nguyện, thắp nén hương, thả hồn vào thiên nhiên, nơi đất Phật linh thiêng.

du lịch lễ hội chùa hương

Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn.

Vật phẩm lễ dâng hương gồm có hương, hoa, nến, hoa quả, đồ ăn chay. Khi cúng có tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ rồi mới tiến tới bàn thờ, đó là ở bên trong chùa. Còn ở chùa ngoài, thờ các vị thần thưởng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Vòng có thờ bà chúa Thượng Ngổn, người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Khám phá thêm:

du lịch lễ hội chùa hương

Phần lễ là thể hiện sự tín ngưỡng của một tổng thể tôn giáo ở Việt Nam, sùng bái tự nhiên của mỗi phật tử, du khách về Đạo, về Phật, về Nho. Trẩy hội chùa Hương đắm sâu vào mây ngàn cỏ hội, hòa vào khong khí lễ rước thần từ đền ra đình.

Cờ trống rộn vang, dàn nhạc bát âm kế theo, trai thanh gái lịch phù kiệu, ông già bà cả thành tâm tiễn thần. Trong lễ hội có rước lễ và rước văn. Người làng dinh kiệu tới nhà ông soạn văn tế, rước bản văn ra đền để chủ tế trịnh trọng đọc. điều khiển các bô lão của làng làm lễ tế rước các vị thần làng.

Cả một mùa lễ hội chùa Hương, tất cả không khí nồng nhiệt, thành kinh bao trùm, tạo nên một lễ hộ hội tụ cả nét văn hóa dân tộc độc đáo, nét đẹp linh thiêng.

du lịch lễ hội chùa hương

Trẩu hội chùa Hương không chỉ dừng ở chốn Phật đài, bầu trời cảnh tiên mà còn là sự hòa quyện giữa con người ở mọi chốn cùng nhau hẹn đến một điểm, một nét đẹp đoàn kết của dân tộc. Hay bên cạnh đó, lễ hội chùa Hương là hành động giải tỏa hòa hợp giữa thực và mơ, tiên và tục – thực là nền tảng, mơ là uất vọng – trên cái nền mùa xuân tươi sáng mà con người Việt Nam chất phác, nhân ái thuở xưa cảm nhận hành động và trao truyền.

Ý nghĩa lễ hội chùa Hương rất đơn giản nhưng mang giá trị của cả dân tộc, một vùng đất, ngôi chùa linh thiêng. Và nếu bạn muốn đặt chân đến địa danh độc đáo này, liên hệ ngay với HANOTOURS để đến với hành trình tour du lịch lễ hội chùa Hương hấp dẫn và ý nghĩa.

Thông tin liên quan
cho thuê xe du lịch
Danh hiệu
HANOTOUR Vinh dự đón nhận giải thưởng